สอนทำอาหารไทย กุ้งแช่น้ำปลาจี๊ดจ๊าดแซ่บถึงใจ เป็นกับข้าวก็ได้กับแกล้มก็ดี ทำอาหารง่ายๆ | ครัวพิศพิไล

มาแล้วจร้า เมนูที่ทุกคนเรียกร้องมาตามคำขอ ” กุ้งแช่น้ำปลา ”

วันก่อนเดินเล่นที่ตลาดเจอกุ้งสดๆโลละ 300 ไซส์ใหญ่กำลังดี จัดมาครึ่งโล เมนูที่คิดได้ตอนนั้นพุ่งพรวดขึ้นมาเลย… ต้องกุ้งแช่น้ำปลาเท่านั้น ว่าแล้วก็นึกๆๆว่าต้องใส่อะไรบ้าง เดินไปซื้อผักสะระแหน่ พริกขี้หนูสวนขาดไม่ได้เลยสำหรับเมนูนี้ มะนาวสดๆ มะระจีนสักลูก หายากที่สุดแถวนี้เดินหาหลายร้านกว่าจะได้มา แถมยังไม่สดถูกใจอีก แต่เพื่อความเพอร์เฟคก็ต้องยอม

ต้องบอกเลยว่าเมนูกุ้งแช่น้ำปลาจานนี้ มันสุดยอด สุดติ่งกระดิ่งแมว มันคุ้มค่ากับความเหนื่อย คุ้มราคา ได้กุ้งเน้นๆ กินได้ทั้งบ้าน อร่อยยันหยดสุดท้าย คนทำนี่ลุกขึ้นยืนเลย ภูมิใจสุดๆ 555

เตรียมวัตถุดิบ กุ้งแชบ๊วยสดๆ พริกขี้หนูสวน กระเทียมกลีบใหญ่ รากผักชี มะนาวหั่นแว่น น้ำมะนาวสด น้ำตาล น้ำปลา เกลือ สะระแหน่ มะระจีนสดๆ

เริ่มจากเอากุ้งแชบ๊วยสดๆ ล้างน้ำให้สะอาด แกะเปลือกตัดหัวทิ้ง ผ่าหลังเอาขี้ออก และเอาไปล้างน้ำอีกรอบ และแช่น้ำเย็นจัดไว้ หรือเอาไปแช่ช่องฟรีซไว้ก็ได้

จากนั้นเอามะระมาผ่าครึ่ง เอาช้อนขูดเม็ดออก หั่นมะระเป็นแว่นบางๆแช่น้ำเกลือเพื่อลดความขม แล้วเอาไปแช่ช่องฟรีซ 3-5 นาที เพื่อให้กรอบมากขึ้น เตรียมเครื่องยำ หั่นรากผักชี พริกขี้หนู กระเทียม เอามาสับรวมกันแล้วพักไว้ก่อน

เตรียมชามผสม ใส่น้ำตาลทรายประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ทัพพี มะนาวสด 1 ทัพพี (ผงชูรสจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะแล้วแต่ชอบ ของเราไม่ได้ใส่ ) คนให้น้ำตาลทรายละลาย ลองชิมรสให้ออกเปรี้ยวเค็มหวาน จากนั้นใส่พริกกระเทียมที่สับไว้ลงไปผสมให้เข้ากัน ปรุงให้ได้รสตามชอบ

เอากุ้งที่แช่น้ำเย็นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำเอาไปแช่ช่องฟรีซ สักครู่เพื่อให้กุ้งกรอบอร่อย เอากุ้งมาแช่ในน้ำยำประมาณ 5 นาทีเพื่อให้น้ำยำซึมเข้าเนื้อกุ้ง

จัดจานโดยเอามะระที่เตรียมไว้รองจานให้ทั่วๆ เอากุ้งแช่น้ำยำวางลงไป วางมะนาวหั่นแว่น สะระแหน่โรยหน้า เป็นอันเสร็จเรียบร้อยจร้า เห็นแล้วน้ำลายสอมั้ยละ ต้องลองทำนะคะสูตรนี้ เตรียมไว้ปาร์ตี้ปีใหม่กับครอบครัวได้เลย ^^
ฝากกด Like กดแชร์ กดติดตามให้ด้วยนะคะ

เมนูยำแนะนำค่ะ

ยำหอยดอง
https://www.youtube.com/watch?v=fBuH9hcsbTo

ยำคอหมูย่าง
https://www.youtube.com/watch?v=AaHR29Uqj3g

ยำมะม่วงหมูสับ
https://www.youtube.com/watch?v=OCL57G5kwQ8

ยำปลาทู
https://www.youtube.com/watch?v=hnBjmfxC5KQ

FB ครัวพิศพิไล
https://facebook.com/kruapitpilai

Website ครัวพิศพิไล
https://kruapitpilai.com