สอนทำอาหารไทย เมนูมะระ มะระผัดไข่ ทำอาหารง่ายๆ | ครัวพิศพิไล

ใครๆก็รู้ว่ามะระมีรสขมมาก ถ้าให้กินสดๆ เราคงกินไม่ได้ เห็นรุ่นพ่อรุ่นแม่นี่ สามารถกินกับน้ำพริกได้เลยเพียวๆ ถ้ากินแบบนี้ครัวพิศพิไลขอยอมแพ้ค่ะ

มะระที่เรารู้จักก็จะมีมะระจีน ลูกใหญ่ๆ ยาวๆ และมะระไทยหรือมะระขี้นกที่เราเรียกกัน ลูกสั้นๆ เล็กๆ มีรสขมมาก ขมกว่ามะระจีน แต่วันนี้เราจะมาคุยเรื่องมะระจีนกันนะคะ


เมนูมะระจีนมีมากมาย เช่น ต้มจืดมะระยัดไส้หมู ยำมะระสด มะระผัดกุ้งสด ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ แกงคั่วมะระ สัปดาห์ที่แล้วเราก็เพิ่งทำ ” กุ้งแช่น้ำปลา ” กินกับมะระสดก็อร่อยมากมาย

ก็อย่างที่ว่ามาแหละ หวานเป็นลม ขมเป็นยา คงเคยได้ยินคำนี้เนอะ วันนี้ครัวพิศพิไลเลยมีเมนูขมๆ มาฝาก ” มะระผัดไข่ ” เป็นเมนูง่ายๆ ขั้นตอนไม่เยอะ มะระผัดไข่มีรสขมนิดๆ เผ็ดหน่อยๆ มะระผัดกับไข่ก็เข้ากันดีนะคะ กินกับข้าวสวยร้อนๆ แล้วอร่อยลงตัวเลยทีเดียว

ครัวพิศพิไลวันนี้กับเมนูง่ายๆ ” มะระผัดไข่ ” มาเตรียมเครื่องปรุงและวัตถุดิบกันก่อนค่ะ

เตรียมส่วนผสม มะระจีนหั่นแว่นบางๆ แช่น้ำเกลือประมาณ 5 นาที เพื่อลดความขมลงเล็กน้อย เตรียมไข่ไก่ 2 ฟอง กระเทียมสับ พริกแดง น้ำมันพืช ซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำปลา น้ำซุป น้ำตาลทรายเล็กน้อย

ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอร้อนได้ที่ใส่กระเทียมสับลงไป เจียวพอมีกลิ่นหอม ใส่พริกผัดพอมีกลิ่น เขี่ยพริกกระเทียมไว้ด้านข้าง ใส่ไข่ไก่ลงไปสองฟอง รอให้ไข่สุก ใส่มะระลงไปผัด ตามด้วยเครื่องปรุงรสต่างๆที่เราเตรียมไว้ค่ะ จากนั้นใส่น้ำซุปลงไปพอคลุกคลิก รอให้เดือดชิมรสและปรุงตามชอบค่ะ

เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะมะระผัดไข่แบบง่ายๆ กินกับข้าวสวยร้อนๆอร่อยเด็ดแน่นอนค่ะ ฝากกด Like กดแชร์ กดติดตามให้ด้วยนะคะ ^^

ติดตามคลิปใหม่ได้ทุกวันเที่ยงตรงจร้า

กุ้งแช่น้ำปลา
https://www.youtube.com/watch?v=7HUDsRk4s4I&t=5s

พล่ากุ้ง
https://www.youtube.com/watch?v=RTHp9i526WI

น้ำกระเจี๊ยบพุทราจีน
https://www.youtube.com/watch?v=bm1npQQTy-g

Website
https://kruapitpilai.com

Facebook
http://facebook.com/KruaPitpilai