สอนทำอาหารญี่ปุ่น สอนทำอาหารไทย กุ้งทอดเทมปุระ กับ น้ำจิ้มซีฟู้ด ทำอาหารง่ายๆ | ครัวพิศพิไล

สวัสดีค่ะ เมนูวันนี้ เป็นเมนูกุ้ง เราจะทำกุ้งทอดเทมปุระ กับ น้ำจิ้มซีฟู้ด เพราะชอบเป็นการส่วนตัวจ้า ^^

เตรียมกุ้งแชบ๊วยสดๆ แกะเปลือก ล้างน้ำพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ เอากุ้งมาถอดหางแหลมออก แล้วขูดปลายหางส่วนที่เป็นสีดำๆออก เพื่อให้หางบาน ฟู สวย เวลาทอด ก็จะได้ทานได้ทั้งหมดค่ะ เอาไม้แหลมมาแทงบริเวณปลายหางกุ้ง เพื่อดึงเส้นดำ หรือ ขี้กุ้งออก เราจะเห็นเป็นเส้นดำๆอยู่แล้ว แทงแล้วดึงออกได้เลย ดูตามคลิปเลยนะคะ

จากนั้นจะยืดตัวกุ้งโดยจับกุ้งหงายท้อง บั้งถี่ๆ แต่ไม่ให้ขาด คว่ำหน้ากุ้งลงบนเขียง ค่อยๆกดกุ้งเพื่อให้ตัวเหยียดตรง ทำจนเสร็จแล้วพักไว้ก่อนค่ะ

ส่วนของน้ำจิ้ม ใช้กระเทียม 4-5 กลีบ ใส่พริกขี้หนูสวนความเผ็ดตามชอบ บีบมะนาว 1 ลูก น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ทิ้งไว้สักครู่เพื่อให้น้ำตาลทรายละลายดีก่อน จากนั้นชิมรส แล้วปรุงให้ได้ตามชอบค่ะ

แป้งทอดเทมปุระ ใช้เป็นแป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ถ้วย ไข่แดง 1 ฟอง เกลือเล็กน้อย ค่อยๆใส่น้ำเย็น ตีแป้งให้เนียน บางเบา ไม่ข้นเกินไปคะ

เอากุ้งยืดที่เตรียมไว้ มาคลุกกับแป้งแห้ง ใช้เป็นแป้งตัวเดิมได้ค่ะ แป้งจะช่วยซับความชื้นของกุ้ง เวลาเอามาทอดจะได้กรอบนานค่ะ พอคลุกแป้งแห้งเสร็จ ก็เอากุ้งมาชุบแป้งที่เราเตรียมไว้ ลงไปร้อนในน้ำมันใช้ไฟกลางๆ เมนูนี้ใช้น้ำมันค่อนข้างเยอะนะคะ ทอดให้กุ้งสุกเหลืองดี จากนั้นตักออกพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

เสร็จเรียบร้อยก็จัดใส่จาน เทมปุระกุ้ง เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด เป็นเมนูที่ผสมผสาน ระหว่างอาหารญี่ปุ่น กับอาหารไทย ได้อย่างลงตัว สำหรับคนที่ชื่นชอบเมนูไทยประยุกต์ ต้องลองสูตรนี้เลยค่ะ ฝากกด Like กดแชร์ กดติดตามให้ด้วยนะคะ ^^

ติดตามคลิปใหม่ได้ทุกวันเที่ยงตรงจร้า

กุ้งแช่น้ำปลา
https://www.youtube.com/watch?v=7HUDsRk4s4I&t=5s

พล่ากุ้ง
https://www.youtube.com/watch?v=RTHp9i526WI

กุ้งทอดกระเทียม พริกไทย
https://www.youtube.com/watch?v=GvvWxPIfWVs

Website
https://kruapitpilai.com

Facebook
http://facebook.com/KruaPitpilai

2 thoughts on “สอนทำอาหารญี่ปุ่น สอนทำอาหารไทย กุ้งทอดเทมปุระ กับ น้ำจิ้มซีฟู้ด ทำอาหารง่ายๆ | ครัวพิศพิไล

Comments are closed.