สอนทำอาหารไทย ขนม ของว่าง มันทอด เผือกทอด ทำขายเป็นรายได้เสริมก็รวย ทำอาหารง่ายๆ | ครัวพิศพิไล

“ มันทอด กับเผือกทอด “ เอามากินคู่กับกาแฟตอนเช้าๆ ก็เข้ากันดีนะคะ กินเพลินๆ หาซื้อได้ตามร้านขายกล้วยแขกทอดจ้า มันเป็นของคู่กันนะคะ แต่ส่วนมากเราจะไม่ค่อยเจอเผือกทอด จะมีแต่มันเทศทอดซะส่วนใหญ่ เนื่องจากมันเทศมีราคาถูกกว่าเผือกหลายเท่าจ้า
.
เอาละ ถ้าอยากกินจริงๆ จะทำไงได้ ก็ไม่พ้นทำกินเองอีกนั่นแหละ กินร้อนๆ นะ ข้างนอกกรอบๆ ข้างในนุ่มๆ กัดแล้วมีควันขึ้นนะ ร้อนๆ เลย รสชาติหวานเค็มมันครบรส พูดแล้วก็อยากกินอีก อิอิ
.
พูดมาขนาดนี้แล้ว วันนี้ครัวพิศพิไลก็มีเคล็ดลับการทำ มันทอด เผือกทอด ให้กรอบอร่อยมาฝากจ้า นั่นก็คือ การเลือกใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ เอามาปอกเปลือก แล้วล้างน้ำใหสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ หรือซับให้แห้งๆ ค่อยเอามาหั่นเป็นชิ้นๆ หนาๆ สักหน่อย เมื่อหั่นแล้วไม่ต้องล้างน้ำอีกนะค่ะ ถ้าล้างอีกจะทำให้มันกับเผือกแฉะ เวลาทอดในน้ำมัน ก็จะกระเด็นได้จ้า และจะกรอบได้ไม่นานด้วย และเคล็ดลับอีกอย่างก็คือ การใส่น้ำปูนใส ผสมในแป้งทอดด้วย จะทำให้กรอบนานขึ้นจ้า
.
#ครัวพิศพิไล #มันทอด #เผือกทอด #กล้วยแขกทอด #กล้วยทอด

มาดูส่วนผสมกันก่อนเลยค่ะ

ส่วนผสม
– มันเทศ ประมาณครึ่งกิโล หั่นเป็นชิ้นเส้นๆ หนาประมาณ 1 เซ็น
– เผือกหอม 1 ลูก หั่นเหมือนกันกับมันเทศเลยค่ะ
– แป้งกรอบครัววังทิพย์ 1 ถ้วย
– มะพร้าวขูดขาว 1 ถ้วย
– น้ำตาลทราย ครึ่งถ้วย
– เกลือ 1 ชา
– น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำสะอาดครึ่งถ้วย
– งาขาว งาดำ
– ใบเตย
– น้ำมันปาล์ม สำหรับทอด

วิธีทำ
เตรียมชามผสม ใส่แป้งใส่เกลือ น้ำสะอาด นวดให้แป้งเหนียว ใส่น้ำตาลทรายทราย น้ำปูนใส ผสมให้เข้ากัน นวดแป้งให้เหนียวค่อยๆ ใส่น้ำลงไป ตามด้วยมะพร้าวขูด เกลือเล็กน้อย ใส่งาขาว งาดำ แล้วเอาเผือกกับมันลงมาคลุกให้ทั่วๆ เตรียมลงไปทอดได้เลยค่ะ เมนูนี้ใช้น้ำมันเยอะ ๆ ให้ท่วมเลยค่ะ เวลาทอดจะกรอบดีและกรอบทั่วถึงค่ะ ระหว่างทอดก็หมั่นคน พอทอดไปสักพักแป้งเริ่มเกาะกันแล้ว ใส่ใบเตยลงไปทอดด้วยเพื่อเพิ่มให้หอมจ้า

ทอดให้สุกเหลืองดีใช้เวลาประมาณ 10 กว่านาทีค่ะ กรอบดีแล้วก็ตักออกพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟได้เลยจ้า เมนูเผือกทอด มันทอด ทานร้อนๆ อร่อยสุดๆ จ้า ถ้าชอบก็ลองทำทานได้นะคะ ฝากกดไลค์ กดแชร์ กดติดตามให้ด้วยนะจ๊ะ

เมนูแนะนำค่ะ

ทอดมันหมู โบราณ
https://www.youtube.com/watch?v=nr6N7CD1ayg

ทอดมันกุ้ง
https://www.youtube.com/watch?v=5trSJsNv2Pg

ทอดมันหัวปลี
https://www.youtube.com/watch?v=M35pavsqhSA

ทอดมันข้าวโพด หมูสับ
https://www.youtube.com/watch?v=x_5Q68anZsQ

FB ครัวพิศพิไล
https://facebook.com/kruapitpilai

Website ครัวพิศพิไล
https://kruapitpilai.com